art of laughing

for cancer killer

blood-20745_1280.jpg

โรคมะเร็ง ก่อให้เกิดความเครียดมากมาย และ ความเครียดก็ยิ่งส่งผลร้าย ในกระบวนการคีโมเธอราพี หรือการรักษาในรูปแบบต่างๆ ซึ่งจะส่งผลให้ร่างกายของผู้ป่วย ต่อต้านการรักษา การฝึกหัวเราะจะสามารถช่วยลดความเครียดในผู้ปวยมะเร็งได้ 

มีงานวิจัยที่พบว่า โปรตีน ที่ถูกสร้างขึ้นจากความเครียด จะทำให้เซลล์มะเร็ง มีชีวิต เปลี่ยนแปลงพันธุกรรม และ ต่อต้านการรักษาต่างๆ 

ระบบภูมิคุ้มกันมีผลอย่างมากต่อการควบคุมและบำบัดโรคมะเร็ง ระบบภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอ ทำให้มะเร็งสามารถพัฒนาได้หลายประเภท  และความเครียด เป็นปัจจัยสำคัญที่กดภูมิคุ้มกัน ทำให้เซลล์มะเร็งเติบโตขึ้นได้ 

คนที่เครียด มีแนวโน้มที่จะเป็นมะเร็งได้มากกว่าคนปกติ เพราะฉะนั้น วิธีลดความเครียดที่เหมาะสม จึงจำเป็นมาก 

วิธีลดความเครียด ที่ไม่ต้องใช้ยาในการรักษา คือ การหัวเราะ และ อยู่ในาสภาวะแวดล้อมที่เป็นสุขและเบิกบาน 

การหัวเราะ เป็นอารมณ์บวก เป็นหนทางในการเอาชนะความเครียด และ เสริมสร้างสุขภาพที่ดี ช่วยลดฮอร์โมนความเครียดในกระแสเลือด มีหลักฐานมากมายในปัจจุบัน ว่าอารมณ์ขัน และการแสดงออกในทางสนุกสนาน สามารถมีอิทธิพลในทางบวก แก่โรคบางโรคได้  และ เสียงหัวเราะ เป็นอารมณ์ที่ส่งผลต่อทั้งปัจเจกบุคคลและชีวิตในสังคม และส่งผลที่ต่างกับอารมณ์อื่นๆ ในมนุษย์อย่างสิ้นเชิง

 

เสียงหัวเราะสร้างสมดุลทางเคมี และ ฮอร์โมนในร่างกาย ความสนุกและเสียงหัวเราะ ลด ระดับการตกตะกอนของเม็ดเลือดแดงและ เพิ่มกิจกรรมของ "เซลล์เพชฌาตธรรมชาติ " ลดคอร์ติซอลและเม็ดเลือดขาวชนิดลิมโฟไซต์ และเพิ่มไมโอโกลบิน สร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ทำให้กระบวนการที่เม็ดเลือดขาวทำลายเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมได้ดีขึ้น และช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับการติดเชื้อได้ 

หน้าที่ทางชีววิทยาของการหัวเราะและร้องไห้ สร้างการเปลี่ยนแปลงทางชีวเคมีในร่างกายและลดความเครียด ที่เกิดจากความเจ็บปวดทางอารมณ์ เช่น ความกลัว ความโกรธ น้ำตา และ น้ำมูก ที่ถูกหลั่งออกมาในขณะที่หัวเราะและร้องไห้ ประกอบไปด้วย ของเหลวในร่างกาย สเตียรอยด์ และสารพิษ ที่ถูกสร้างขึ้นในร่างกายขณะเกิดความเครียด

วิธีหนึ่ง ที่จะช่วยให้คนหัวเราะได้ คือ Laughter Yoga หรือ โยคะหัวเราะ ซึ่งได้ให้กำเนิดโดย Dr. Madan Kataria ในปี 1995 ที่ประเทศอินเดีย ซึ่ง ครูเก๋ วรารักษ์ สู่โนนทอง  เป็นคนไทยคนที่ 2 ที่ได้เดินทางไปเรียนกับท่านโดยตรง ที่เมืองบังกาลอร์ ในปี 2015 และใน Laughter Yoga Conference ในประเทศฮ่องกง และ มาเลเซีย รวมทั้งได้รับการแต่งตั้งจากท่านให้เป็น Laughter Ambassador คนแรกของประเทศไทย และได้ทำการขับเคลื่อนเสียงหัวเราะในประเทศไทยผ่าน Laughter Yoga Thailand Club มานับแต่นั้น 

Laughter yoga หรือ โยคะหัวเราะ ถือว่าเป็นวิธีเดียว ที่จะทำให้คนหัวเราะได้อย่างสุดหัวใจ โดยไม่ผ่านหรือเกี่ยวข้องกับการคิดอย่างใช้ตรรกะหรือเหตุผลใดๆ เป็นวิธีที่ นำความคิด และ ความฉลาด ทุกอย่าง ทิ้งออกไป เพราะ นั่นจะเป็นอุปสรรค ต่อ การหัวเราะโดยธรรมชาติ

 

สาเหตุที่ Dr. Madan Kataria ให้ชื่อนวัตกรรมนี้ว่า Laughter Yoga เพราะ ท่านได้รวมการฝึกหายใจของโยคะ หรือ ปราณายามะ เข้ามาไว้กับการฝึกหัวเราะ ซึ่งเป็นวิธีที่ใช้มานานนับพันปี เป็นประโยชน์กับร่างกายมนุษย์ จิตวิญญาณ และ อารมณ์ในทางบวก 

 

 

หัวเราะโยคะ

จากพื้นฐานปรัชญาโยคะ ชีวิตของเรา ขึ้นอยู่กับการไหลเวียนของพลังจักรวาลในร่างกาย ผ่านการหายใจ เมื่อเราเครียด จากอารมณ์ลบ ระบบการหายใจของเราจะผิดปกติและสั้นขึ้น รบกวนการไหลเวียนของพลังงานในร่างกาย 

การวิจัยทางวิทยาศาสตร์มากมายพบว่า "พรสวรรค์ธรรมชาติ" หรือ เสียงหัวเราะของเรา สามารถลดระดับความเครียดของผู้ป่วยโรคมะเร็งในระหว่างทำการรักษาด้วยเคมีบำบัดได้ โดยการ หลั่งเอ็นโดรฟินส์ ซึ่งช่วยให้จิตใจและร่างกายได้ผ่อนคลาย การหัวเราะช่วยให้ระบบน้ำเหลืองและระบบประสาทผ่อนคลายเกิดความสมดุล และ ช่วยต้านความเครียด และยังเพิ่มปริมาณเอ็นโดรฟินส์ในสมอง ซึ่งมีโครงสร้างใกล้เคียงกับ มอร์ฟีน ซึ่งทำให้ร่าเริง และ ลดความเจ็บปวด 

การหัวเราะ ไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่ม สุขภาพจิตที่ดีในผู้ปวยและบุคลากรทางการแพทย์เท่านั้น แต่ยังช่วยลดความเครียดในผู้ป่วย และ ทำให้กระบวนการรักษาทำได้ดีขึ้น โดยไม่มีผลกระทบใดๆ ที่เป็นอันตราย และช่วยเพิ่มสภาพแวดล้อมที่มีความสุข ในสถานพยาบาลอีกด้วย 

เมื่อเสียงหัวเราะ ส่งผลอย่างมีนัยสำคัญ ต่อความเครียดของผู้ป่วยได้มากขนาดนี้

แล้วท่านจะรีรออะไร ที่จะไม่หัวเราะ? 

อ่าน วิธีเดียวที่จะทำลายมะเร็งได้: หากเราป่วยเป็นโรคมะเร็ง นั่นก็เพราะเราเองที่ทำตัวเป็นมะเร็ง

จะเข้าร่วมเรียนรู้ในโปรแกรม Art of Laughing for Cancer Killer ได้อย่างไร?

  • Private Coaching ที่ บ้านคีตา จังหวัดเชียงราย

  • Private Coaching นอกสถานที่

  • 21 Days Daily Laughter Online Program 

  • ติดต่อครูเก๋ เพื่อจัดงาน วิทยากร อบรม สัมมนา จัด Workshop Art of Laughing for Cancer Killer

  • ติดต่อครูเก๋ เพื่อจัดอบรม สัมมนา เป็น In-House Training สำหรับบุคลากรในสถานพยาบาลทางการแพทย์ และ สถานบำบัด ทั้งในระยะสั้น ระยะยาว และ ทางออนไลน์ 

 

Laughter is the Best Medicine
10873425_10201996578396037_4254184340713
10862718_10201996578556041_5036694959086